Pantone LLC คือ บริษัทที่มีชื่อเสียงจากการผลิตและรังสรรค์สีที่เป็นมาตรฐานระดับสากลที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ซึ่งสีต่างๆนั้นถูกใช้ในอุตสาหกรรมกราฟฟิกดีไซน์ แฟชั่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ การพิมพ์ การบริหารงานสีเพื่อการผลิต ทั้งในทางดิจิทัล และทางกายภาพบนสิ่งของที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็น Cotton, Polyester, Nylon และ พลาสติก โดยมีแบ่งจำแนกเป็นหลากหลายพื้นผิว เช่น สีบนผ้า สีบนพลาสติก สีจากการสกรีน ฯลฯ

สาระดีๆจาก Dr. Packer หัวข้อนี้ว่าด้วยเรื่องของ Pantone หลายๆคนอาจรู้จักและเคยได้ยินคำนี้บ่อย บางคนอาจเคยศึกษาและมีการใช้งานจาก Pantone บ้างในการทำงานออกแบบด้านต่างๆ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Pantone ให้มากขึ้น และแนะนำเกี่ยวกับการนำไปใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจต่างๆ รวมไปถึงอัพเดตเทรนด์ฮิต Pantone of The Year ในปี 2020

Pantone เป็นที่นิยมและโด่งดังจาก Pantone Matching System (PMS) คือการเทียบแมทช์สีโดยมีโค้ดสีที่ถูกทำให้เป็นมาตรฐานจาก Pantone ไว้ใช้ในการสื่อสารระหว่างดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบงานด้วยกันเอง หรือระหว่างผู้ออกแบบงานกับเจ้าของงานหรือลูกค้า หากต่างฝ่ายต่างดูสีจากหน้าจอคอมของตัวเอง จออาจจะแสดงผลสีไม่เหมือนกัน Pantone จึงผลิต Pantone Book ออกมาเป็นมาตรฐานสีบนวัตถุที่จับต้องได้อย่าง Pantone Book เพื่อป้องกันการสื่อสารผิดพลาดซึ่งนำไปสู่ความผิดเพี้ยนไม่ตรงกันของสีด้วยโค้ดสีและชื่อสีเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่นลูกค้าอยากได้สีชมพูเข้มแต่ไม่แป๊ดไม่อมม่วง หากจะไปอธิบายแบบนี้ให้ดีไซน์เนอร์ฟังก็อาจจะไม่เห็นภาพชัดเจนเท่าไหร่ จึงจำเป็นต้องอ้างอิงสีจาก Pantone และแจ้งว่าต้องการสี Honeysuckle (Pantone 18-2120) หรือ #D94F70 เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เข้าใจตรงกันไม่มีพลาด สื่อสารกันง่ายด้วยชื่อสีและโค้ดสี

ในแต่ละปี Pantone จะประกาศ Color of the Year คัดเลือกและวิเคราะห์โดยเหล่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสี Pantone Color Institute ซึ่งสีที่ถูกคัดเลือกมา จะเป็นเหมือนตัวแทนสีที่ใช้สื่อถึงสปิริตและความหมายของปีนั้นๆ อย่างในปี 2020 นี้ สีประจำปีก็คือสี Classic Blue (Pantone 19-4052 #0F4C81) ซึ่งหมายถึง ‘ความสงบ ความมั่นใจ และความสัมพันธ์ ซึ่งจะนำไปสู่การพึ่งพากันอย่างมั่นคงเพื่อมุ่งไปสู่ยุคใหม่’ ร้าน Dr. Packer ก็มีการนำสี Classic Blue มาใช้เช่นกัน สังเกตได้จากโลโก้ร้าน ถือว่าเป็นสีที่มีความหมายดีมากทีเดียว

 

Classic Blue = ความสงบ ความมั่นใจ และความสัมพันธ์

หากคุณต้องการดูเบื้องหลังการใช้สีสื่อความหมายให้เป็นที่น่าจดจำ และจิตวิทยาการใช้สี เราได้รวมตัวอย่างแบรนด์ดังๆที่ประสบความสำเร็จในด้าน Brand Recognition มาไว้ให้คุณแล้วในบทความ การใช้สีเพื่อสื่อถึงตัวตนของแบรนด์

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ Dr. Packer ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องสีโดยอ้างอิงจาก Pantone สามารถเทียบสีและออกแบบ Mock-Up Package ให้คุณฟรีจนกว่าจะลงตัว ไม่ว่าจะเป็นซองไปรษณีย์ สติกเกอร์ หรืองานพิมพ์แพคเกจต่างๆ โดยคุณสามารถแจ้งโค้ดสีที่ต้องการได้เลย เช่น สีส้ม 1655C เราคำนึงถึงคุณภาพและความพึงพอใจของคุณเป็นหลัก เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจที่จะให้แพคเกจเป็นหนึ่งในเครื่องมือการสื่อถึงแบรนด์ของคุณโดยมีเราคอยดูแลและให้บริการ

 

 

Sources:

http://www.fundinguniverse.com/company-histories/pantone-inc-history/

https://www.pantone.com/color-intelligence/color-of-the-year/color-of-the-year-2020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *