“Packaging” หรือบรรจุภัณฑ์ที่มีชื่อแบรนด์และโลโก้ สามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าและเพิ่มการรับรู้และจดจำแบรนด์จากกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้นในสมัยนี้ การออกแบบ Packaging ให้น่าสนใจจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

สมัยโบราณนั้น พ่อค้าแม่ค้าก็จะห่อใบตองมาให้บ้างแหละ เอาเชือกกล้วยมาผูกให้บ้างแหละ ต่อมาได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตก ก็พัฒนาเป็นห่อกระดาษ ห่อด้วยหนังสือพิมพ์ ถึงแม้จะมีความเท่ๆคูลๆ แต่ด้วยความที่วัสดุกระดาษนั้นไม่ทนทานเท่าไหร่ Mr. Leo Hendrik Baekeland ชายชาวเบลเยียน-อเมริกัน ก็เลยมีการคิดค้นพลาสติกขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ.1907 โดยมี Synthetic Polymer เป็นวัตถุดิบตั้งต้น ซึ่งเจ้าตัว Synthetic Polymer เนี่ย มันก็คือวัตถุดิบที่อยู่ในกาวทั้งหลายนั่นแหละ มีความเหนียว แข็งแรง สามารถยืดและคงสภาพได้ ทำให้พลาสติกนั้นถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการ Packaging

ด้วยกาลเวลาและเทรนด์ที่เปลี่ยนอยู่ตลอด ทำให้วงการผู้ประกอบการต้องคอยตื่นตัวอยู่เสมอเพื่อแข่งขันกันในด้านการตลาด การประชาสัมพันธ์ เทคนิคการขาย และการบริการลูกค้า ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการโปรโมทสินค้าก็คือแพคเกจที่สะดุดตา หรือหีบห่อที่น่าสนใจ ร้านค้าบางร้านอาจจะมีถุงหิ้วที่มีชื่อร้านที่เด่นเห็นชัด สีสันสวยงาม เวลาลูกค้าซื้อของแล้วถือถุงกลับไป ผ่านผู้คนมากมาย คนก็จะสามารถสังเกตเห็นชื่อร้านได้จากบนถุง ก็ถือว่าเป็นการโปรโมททางหนึ่งซึ่งเพิ่มการมองเห็นและตระหนักถึงได้

 

” 1.8 พันล้านคนทั่วโลก ซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ “

 

แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนามากมาย ทำให้ผู้คนใช้ชีวิตได้สะดวกสบายขึ้นและรวดเร็วขึ้น ชีวิตคนเมืองก็เร่งรีบมากขึ้น เวลาก็น้อยลง ทำให้นิสัยการจับจ่ายใช้สอยเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน จากที่ต้องออกไปข้างนอกเพื่อช็อปปิ้ง ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นนั่งช็อปปิ้งออนไลน์และพักผ่อนอยู่บ้าน สถิติจาก Statista ปี 2019 แสดงให้เห็นว่า มีประชากรกว่า 1.8 พันล้านคนทั่วโลก ที่ซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ และมีแนวโน้มจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น วงการค้าขายก็ต้องขยับขยายเปลี่ยนช่องทางการขายด้วยเช่นกัน

 

” เทรนการช้อปปิ้งที่เปลี่ยนไป ส่งผลกับ Packaging ในปัจจุบัน “

 

แล้วเทรนด์การช็อปปิ้งที่เปลี่ยนไป ส่งผลกับเรื่อง Packaging ยังไงล่ะ? ทางเราก็คงต้องถามก่อนเลยว่า ผู้ประกอบการเวลาส่งสินค้าให้ลูกค้าผ่านทางบริษัทโลจิสติกหรือขนส่งทั้งหลายเนี่ย สินค้าที่อยู่ในซองหรือกล่องไปรษณีย์ถูกปิดกั้นลดการมองเห็นหรือเปล่า? แพคเกจที่ทำมาสวยงาม พอใส่ลงซองขนส่ง ยังคงบ่งบอกความเป็นแบรนด์ของคุณได้หรือไม่? ถ้าคำตอบของคุณคือ ถูกปิดกั้นการมองเห็น และไม่สามารถบ่งบอกความเป็นแบรนด์ของคุณได้เท่าที่ควร แสดงว่าได้รับผลกระทบในแง่ของการสื่อแบรนด์ผ่าน Packaging แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะ Dr. Packer ช่วยคุณได้ตั้งแต่ให้คำปรึกษา ออกแบบแพคเกจให้สะดุดตาตั้งแต่ภายนอกซองไปรษณีย์ และบริการหลังการขาย รวมไปถึงโปรโมชั่นดีๆอีกเพียบ แถมไม่ต้องกังวลเรื่องโลกร้อน เพราะซองไปรษณีย์ของเราเน้นใช้พลาสติก HDPE คุณภาพดีที่สุด แต่ไม่สิ้นเปลืองวัตถุดิบ ลดการใช้พลาสติกปริมาณเกินจำเป็นและย่อยสลายยาก นอกจากการพิมพ์ซองแล้ว การมีสติกเกอร์แบรนด์ก็ดีไม่น้อยเลย ลองปรึกษาเราสิ

 

 

Sources:

https://www.acs.org/content/acs/en/education/whatischemistry/landmarks/bakelite.html

https://www.oberlo.com/blog/online-shopping-statistics